Hotline: 083 7827727- 083 7829553
hinh 1 hinh 2 4 hinh 8 hinh 9 hinh 10

Tin tức

Tin tức trong nước Tin tức nước ngoài

Khai mạc khóa tập huấn truyền thông Phật giáo dành cho chư Ni các tỉnh thành trong cả nước

Thứ Sáu, Ngày 5 Tháng 4, 2019, 20:10

 

Toàn cảnh lễ khai mạc

Chứng minh lễ khai mạc có: Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, viện chủ tổ đình Vĩnh Nghiêm; HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS), Viện Trưởng Viện nghiên Cứu Phật học Việt Nam; HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh VP2 TƯ: HT. Thích Tấn Đạt – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Phó VP2 TƯ; TT. Thích Đạo Phước – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban Thông tin Truyền thông TƯ; TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Phó ban Thông tin Truyền thông TƯ, Tổ trưởng Tổ Thông tin-Tuyên truyền VP2 TƯ, Trưởng ban điều hành kênh thông tin Phật sự Online.

HT. Thích Đức Nghiệp, HT. Thích Giác Toàn, chứng minh
Chư Tôn đức Tăng chứng minh
Chư Tôn đức Ni

Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện – ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự (UV TT HĐTS), Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương (PBNG TƯ); NT. Thích Nữ Huệ Từ – UV TT HĐTS, Phó Thường trực kiêm Chánh Thư ký PBNG TƯ GHPGVN; NT. Thích Nữ Tân Liên – Phó Phân ban Ni giới TƯ; NT. Thích Nữ Như Huệ – Phó PBNG TƯ, Trưởng Tiểu ban Thông tin-Truyền thông PBNG TƯ; NT. Thích Nữ Như Như – Phó PBNG TƯ; NT. Thích Nữ Từ Nhẫn – Phó PBNG TƯ GHPGVN, cùng với 250 chư Ni học viên đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện

Mở đầu lễ khai mạc, Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện trong phần phát biểu đã nhấn mạnh: “Nhằm triển khai nghị quyết Đại hội Phật giáo Toàn Quốc nhiệm kỳ VIII (2017-2022) và đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội Phật giáo Toàn Quốc nhiệm kỳ VIII. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao kiến thức cho chư Ni thuộc Phân ban Ni giới các tỉnh thành trong cả nước có nguyện vọng làm công tác truyền thông Phật giáo, kịp thời cập nhật được các chương trình hoạt động Phật sự quan trọng của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chính sách Pháp luật của Nhà nước và nâng cao kiến thức truyền thông Phật giáo, các kỹ năng sử dụng mạng xã hội”.

Trong khuôn khổ của Lớp tập huấn kỳ này, các học viên sẽ được các chuyên gia giải đáp những thắc mắc xung quanh rủi ro của truyền thông, kỹ năng ứng xử với giới báo chí, kỹ năng viết tin, thông cáo báo chí và Biên tập,… Đặc biệt, các học viên tham dự khóa tập huấn sẽ được hướng dẫn các phương pháp xử lý khủng hoảng truyền thông và cách xử lý những vấn đề phức tạp nhạy cảm có liên quan đến truyền thông Phật giáo.

TT. Thích Minh Nhẫn, báo cáo

Tiếp sau đó, TT. Thích Minh Nhẫn, báo cáo tóm tắt về công tác tổ chức khóa tập huấn. Khóa tập huấn được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 đến ngày 14/3, gồm có các môn học:

  • Quan điểm–chủ trương của Giáo hội về công tác truyền thông Phật giáo; HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP2 TƯ GHPGVN thuyết giảng.
  • Kỹ năng viết tin Phật giáo; Thượng tọa Thích Tâm Hải, Phó Tổng biên tập kiêm Thư ký tòa soạn báo Giác Ngộ thuyết giảng.
  • Kỹ năng viết tham luận, PGS TS. Trần Hồng Liên trình bày.
  • Chiến lược phát triển truyền thông Phật giáo, TT. TS Thích Minh Nhẫn thuyết giảng.
  • Kỹ năng chụp ảnh truyền thông Phật giáo, Đại Đức Thích Chí Giác Thông thuyết giảng.
  • Ứng dụng mạng Xã hội – truyền thông mạng trong công tác truyền thông Phật giáo, TT. TS Thích Minh Nhẫn thuyết giảng.
  • Nghiệp vụ thư ký văn phòng, Đặng Thị Thu Phương; Học viện hành chánh Quốc gia thuyết giảng.
  • Hướng dẫn sử dụng một số phần mềm liên quan đến công tác truyền thông Phật giáo và truyền tải dữ liệu – văn phòng điện tử (thực hành); TT. TS Thích Minh Nhẫn, TS. Trương Minh Thái – Đại học Cần Thơ hướng dẫn.
  • Tổng kết phát giấy chứng nhận.

Khóa tập huấn có trên 250 chư Ni thuộc Phân ban Ni giới TƯ và Phân ban Ni giới các tỉnh thành trong cả nước tham dự.

HT. Thích Đức Nghiệp
HT. Thích Giác Toàn

Ban đạo từ tại lễ khai mạc, HT. Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Viện chủ tổ đình Vĩnh Nghiêm và HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN, đã có lời tán thán, Tổ Thông tin-Tuyên truyền VP2 TƯ, quý Tôn đức Ni, Phân Ban Ni giới TƯ đã tổ chức khóa tập huấn, tạo điều kiện cho thế hệ chư Ni trẻ có cơ hội được học hỏi nâng tầm kiến thức về Thông tin -Truyền thông và nghiệp vụ Thư ký. Đồng thời Hòa thượng cũng khuyến tấn chư Ni học viên cố gắng tiếp thu ghi nhận để sau khóa tập huấn, khi về trụ xứ có thể tự ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Truyền thông bằng những phương tiện thiết bị di động nghe nhìn, điện thoại thông minh để làm truyền thông Phật giáo cũng như công tác hành chính giáo hội.

HT. Thích Huệ Thông, trao tặng lẵng hoa chúc mừng
HT. Thích Tấn Đạt, trao tặng lẵng hoa chúc mừng

 

 

Sau buổi khai giảng, HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯ GHPGVN, đã chia đến toàn thể học viên kinh nghiệm tâm đức của người làm Truyền thông Phật giáo. Trong mọi hoàn cảnh, không gian và môi trường tác nghiệp, Tâm của người làm Truyền thông phải có cái nhìn tinh tế sâu sắc đến ngữ cảnh thực hiện bản tin, mỗi bức ảnh khi tác nghiệp là biểu hiện ngữ cảnh của bản tin, như đức Hòa thượng Chủ tịch đã dạy: “Tâm trong trí sáng ngòi bút thép”. Nhân đây, Hòa Thượng gửi tâm huyết đến khóa học người làm Truyền thông Phật giáo phải luôn dùng tri kiến và tâm đức của người làm truyền thông Phật giáo.

HT. Thích Huệ Thông chia sẻ

Môn học tiếp sau đó, TT. Thích Tâm Hải –  Phó Tổng biên tập kiêm Thư ký tòa soạn báo Giác Ngộ, truyền đạt kỹ năng viết tin Phật giáo.

TT. Thích Tâm Hải, chia sẻ

Trong một bản tin báo chí phải có đầy đủ các nội dung, những thông tin cụ thể cơ bản về sự kiện, sự việc đó. Tức là, sau khi xem xong một bản tin, độc giả dễ dàng hiểu ngay ra được sự việc đó đã diễn ra ở đâu, lúc nào, như thế nào,  ra sao, liên quan đến ai. Phần quan trọng nhất của tin đó là nội dung chính yêu, cần xác định nội dung quan trong cần khai thác và nhấn mạnh phần trọng tâm. Trong các giáo trình giảng dạy về báo chí hiện đại, người ta đưa ra một công thức viết một bản tin báo chí đó là 5W + H:

– What: Điều gì đã xảy ra? Hậu quả như thế nào

– When: Xảy ra khi nào?

– Where: địa điểm xảy ra sự kiện.

– Who: Ai, liên quan đến ai?

– Why: Vì sao, nguyên nhân? Dự đoán …

– How: Bao nhiêu? như thế nào, số lượng …

Buổi học diễn ra sôi nổi, được các học viên tiếp thu và đặt câu hỏi trao đổi trực tiếp. Thượng tọa giảng sư đã tận tường giải đáp chi tiết giúp cho học viên tiếp thu trọn vẹn kỹ năng viết tin báo chí Phật giáo.

 

T. Tánh – C. Nghiêm