Hotline: 083 7827727- 083 7829553
hinh 1 hinh 2 4 hinh 8 hinh 9

Tin tức

Tin tức trong nước Tin tức nước ngoài

Khẳng định thêm nguyên nhân gây ra ung thư

Thứ Năm, Ngày 18 Tháng 1, 2018, 21:55

 Hấp thu cồn dù với số lượng ít hay khiêm tốn đều làm tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư phổ biến, theo một nhóm các chuyên gia ung thư.

Một báo cáo của Hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đã xác định cồn (có trong các loại bia rượu) là một yếu tố nguy cơ của ung thư. Điều này nhằm giúp nâng cao nhận thức về sự liên hệ mạnh mẽ giữa cồn và ung thư.

Hấp thụ cồn - nguyên nhân gây ung thư

“Công chúng thường không cho rằng có sự liên quan giữa uống bia rượu với nguy cơ cao phát triển ung thư”. Một khảo sát gần đây của Hoa Kỳ cho thấy 70% dân số nước này không biết rằng uống các thức uống chứa cồn là yếu tố nguy cơ gây ra ung thư dù “mối liên hệ này đã được khẳng định”.

Theo dự đoán, trên toàn thế giới có khoảng 5% các loại ung thư mới và 6% các ca tử vong do ung thư mỗi năm có liên quan trực tiếp đến hấp thu cồn, theo báo cáo của ASCO.

Báo cáo này cũng trích dẫn một ấn phẩm đã phát hành từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ rằng, có bằng chứng thuyết phục rằng uống bia rượu có thể là nguyên nhân của 7 loại ung thư: ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vùng miệng và ung thư vùng cổ, đầu.

Uống một thức uống có chứa cồn mỗi ngày có liên quan đến việc làm tăng thêm 5% nguy cơ ung thư vú, 17% nguy cơ cho ung thư cuống họng, 30% nguy cơ ung thư thực quản so với người không bia rượu - theo ASCO năm 2013.

Với người nghiện bia rượu nặng thì các nguy cơ này càng tăng cao hơn. Những ai uống hơn 4 phần thức uống có cồn mỗi ngày có gấp 5 lần nguy cơ ung thư vùng miệng và vùng cổ, 5 lần nguy cơ ung thư thực quản và 2 lần nguy cơ ung thư gan so với người không uống bia rượu.

Chúng ta vui mừng vì sử dụng kem chống nắng có thể làm giảm nguy cơ ung thư da thì hạn chế hấp thu cồn từ bia rượu là điều mà ai cũng có thể làm được để giảm nguy cơ phát triển ung thư chung của mỗi người - chia sẻ của TS.Noelle LoConte, chuyên gia dược Đại học Wisconsin.

Với những người không cai được bia rượu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ khuyến nghị: người nam không nên hấp thu quá 2 phần thức uống chứa cồn mỗi ngày và không quá 1 phần thức uống có cồn đối với người nữ để giảm sự nguy hại cho cơ thể, trong đó có nguy cơ phát triển ung thư.

 

Đức Hòa 
(theo nguồn tin giacngo online)