Hotline: 083 7827727- 083 7829553
hinh 1 hinh 2 4 hinh 8 hinh 9

Tin tức

Tin tức trong nước Tin tức nước ngoài

TP.HCM: Khánh thành bộ kinh Diệu pháp liên hoa khắc đá

Thứ Ba, Ngày 20 Tháng 6, 2017, 12:55

 Mở đầu buổi Lễ, Hòa thượng Thích Như Niệm phát biểu khai mạc, giới thiệu ý nghĩa của bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa và nhân duyên chùa Pháp Hoa thực hiện bộ kinh này.

 
Sau đó, các Phật tử Lê Thành Đức và Thanh Nguyên báo cáo quá trình xây dựng công trình với chi phí gần 900 triệu đồng, là công trình xuất phát từ tâm thành của nhóm Phật tử chùa Pháp Hoa bằng việc tái hiện những tạng kinh Phật với hình thức giúp Phật tử dễ tiếp cận những lời vi diệu của đức Thế Tôn.
 
Nhân dịp lễ khánh thành, ông Võ Văn Tường, Thường trực Hội đồng Biên tập Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã phát biểu công bố kỷ lục, trao giấy xác lập kỷ lục và cúp lưu niệm kỷ lục Bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa khắc trên đá đầu tiên tại Việt Nam đến Hòa thượng Thích Như Niệm.
 
Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa được các Phật tử Lê Thành Đức, Thanh Nguyên cùng nhóm Phật tử chùa Pháp Hoa thực hiện trong 6 tháng (tháng 4 – tháng 9-2010).
 
Các Phật tử đã đặt mua 70 m2 đá grannit đen khổ lớn từ Ấn Độ và 40 tấn đá trắng vân mây từ Thanh Hóa và mời nhiều nghệ nhân, thợ điêu khắc đến từ Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đà Nẵng tham gia thực hiện. Bộ kinh gồm 20 phiến đá grannit bao bọc khung bê tông với chiều dài 14,5m; rộng 4m và cao gần 10m, thiết kế như những trang sách mở.
 
Từng trang 2 mặt đá được cách nhật bởi 6 cột đá trắng vân mây, cao 4m, đường kính 0,35m, có đầu cột là hình tượng đầu dơi biểu tượng chữ Phúc; đế cột được thiết kế là những bông sen đang nở, biểu tượng cho sự thanh cao, thanh tịnh.
 
Bản kinh Diệu Pháp Liên Hoa gần 70.000 chữ Việt được sắp xếp bố cục hài hòa, chữ màu trắng khắc trên nền đen của đá grannit.
 
Viền bao các tấm đá là các khung bia bằng đá trắng vân mây khắc các hoa sen cách điệu thời Lý.
 
Mái che cho toàn bộ công trình được đúc bằng bê tông cốt sắt, phần mái bằng đá trắng vân mây khắc hình vảy rồng, đỉnh mái là bức thủ quyển ghi : “Kinh Diệu Pháp Liên Hoa”.
 
Toàn bộ công trình Kinh Diệu Pháp Liên Hoa đứng trên cánh đồng sen mềm mại được ghép từ 12 tấm đá trắng vân mây với chiều dài gần 30m.
 
Bốn góc bệ đá là bốn vị Thiên Vương trấn giữ bộ kinh.
 
Đây là công trình được thực hiện công phu, tinh tế, tôn nghiêm ở sân trước chùa Pháp Hoa.
 
 
 
\
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

loading...